Thread Rating:
  • 0 Vote(s) - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Construct 2 ปุ่มออกจากเกมส์ที่สร้าง
#1
สำหรับ โปรแกรมนี้ก็มีผู้รู้ผู้สอนอยู่มากมายหลายท่าน ทั้งไทย และเทศ ผมจึงอยากขอเสนอบางเทคนิค บางตัวอย่างที่หลายท่านไม่ได้สอน หรือ สอนไว้ในคลิปที่ไม่รู้ว่าจะต้องเปิดที่วินาทีไหนถึงจะเจอ แต่ถ้าเป็นตัวหนังสือ ผู้ศึกษา โปรแกรมนี้ก็จะได้หาง่ายขึ้นมาหน่อย

หน้าแรกก็เป็นหน้าสุดท้ายเลย คือการสร้างปุ่มออกจากเกมส์ หรือเล่นเกมส์จบแล้ว ซึ่งวิธีง่ายๆ ก็คือ ปิด Browser ที่คุณกำลังเล่นอยู่ไปได้เลย ซึ่งนั่นมันก็เป็นวิธีที่ง่ายสำหรับคนสร้างเกมส์ แต่สำหรับผม มันยังมีอะไรคาใจอยู่เหมือเข้าห้องน้ำแล้วไม่ได้ล้างมืออะไรทำนองนั้น ซึ่งโปรแกรม Construct 2 นี้ระหว่างที่ผมเขียนหรือสร้างเกมส์ขึ้นมา เมื่อผมเรียก Debug เพื่อดูข้อผิดพลาดของโปรแกรม แม้ในขณะที่อยู่ในหน้านิ่ง เช่นหน้าแรกรอผู้เล่นกดปุ่มเพื่อเข้าเกมส์นั้น ตัวเลขในหน้า Debug วิ่งกันกระจุย ไม่รู้ว่า ตัวโครงสร้างของโปรแกรม Construct 2 จะเรียกใช้ทรัพยากรของเครื่องอะไรบ้าง

ฉะนั้นในทางที่ดี เมื่อเลิกเล่นเกมส์ เราก็ควรจะคืนค่าทั้งหมดที่ตัว Construct 2 เรียกใช้ในขณะรันโปรแกรม คืนกลับให้ Window เหมือนเดิม ด้วยคำสั่ง Close ซึ่ง ผู้สร้าง  Construct 2 น่าที่จะคำนึงถึงเรื่องนี้ ซึ่งผมเองก็เคยได้ความรู้มาจากการเขียนโปรแกรม Visual Basic 6 ซึ่งเป็นการจองค่าตัวแปรไว้ ซึ่งเป็น WindowMe WindowXP สมัยก่อนหน้านี้ คือ เล่นไปเรื่อยตัวแปรก็ถูกจองไปเรื่อยๆ กินเนื้อที่ใน Ram จนในที่สุด Ram สมัยก่อน 128K ก็แจ่มแล้ว สุดท้าย Ram เต็ม รีสตาร์ท เครื่องใหม่ ทั้งๆที่ผมออกจากเกมส์ ไปเปิดโปรแกรมอื่น ดูหนังฟังเพลงไปแล้ว 

นั่นก็เป็นเพราะ ใน Visual Basic 6 เขาก็มีคำสั่งคืนค่าตัวแปร หรือหน่วยความจำเมื่อจะออกจากเกมส์หรือโปรแกรมที่เราสร้าง แต่ผมไม่ได้ใช้มันก็เลยเกิดปัญหาขึ้น และน่าจะไปเกิดกับผู้ใช้งานในโปรแกรมของผมด้วย ซึ่ง ถึงแม้ในเวลานี้ ทั้ง Ram ที่เครื่องทั้งที่ การ์ดจอ ผมเชื่อว่า ทุกท่านก็ใส่กันไปไม่น้อยเพื่อเล่นเกมส์กราพพิคสูงๆได้ แต่เวลาท่านเขียนโปรแกรมง่ายเพื่อให้เด็กๆเล่น ก็ควรคำนึงด้วยว่า บางคนบางเครื่องที่ใช้กันอยู่อาจจะมี สเปค ต่ำๆ หรืออาจจะไปเล่นในมือถือ เพราะฉะนั้น เมื่อเขียนโปรแกรม อย่าลืมคืนค่าหน่วยความจำด้วยคำสั่ง Close ด้วยนะครับ

สำหรับ Board นี้การจัดหน้าวางรูปแบบ ค่อนข้างยากใส่รูปใส่ข้อความไม่สะดวก ผมจึงขอแนบวิธีการทำเป็นไฟล์ pdf เพื่อให้ท่านผู้อ่านไปอ่านกันง่ายๆนะครับ


Attached Files Thumbnail(s)
   

.pdf   Construct 2.pdf (Size: 520.47 KB / Downloads: 0)
Reply


Forum Jump:


Users browsing this thread: 1 Guest(s)